Tin tức - Sự kiện

NGÀY HỘI TOÁN HỌC MỞ 2017 “ MÙA TOÁN – TỪ NHỮNG CHIỀU ẨN GIẤU”

10/5/2017 4:56:30 PM
Ngày hội Toán học mở là một chuỗi các hoạt động mở về Toán học nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh, các nhà Toán học và những nhà giáo dục có dịp cùng nhau trải nghiệm về vẻ đẹp của Toán học và giao lưu văn hóa toán học từ những góc độ mới, gợi mở, vui vẻ, thú vị, hấp dẫn, có tính thực tiễn, tính chuyên sâu và truyền cảm hứng.

Với sự tham gia của đông đảo các đơn vị đồng hành và phối hợp nội dung, chuỗi Ngày hội Toán học mở đã được Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức lần đầu vào 12/2015 với chủ đề “Toán học trong vỏ hạt dẻ” và lần thứ hai vào 08/2016 với chủ đề “Bản giao hưởng số Pi”. Các chương trình này đã thu hút sự tham gia của hàng ngàn học sinh, sinh viên, phụ huynh, các nhà toán học và giáo dục đến từ hơn 20 tỉnh thành trên cả nước.

 

Tiếp nối cảm hứng của hai Ngày hội Toán học mở đã qua, năm nay Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tiếp tục tổ chức Ngày hội Toán học mở lần thứ ba vào ngày 13/08/2017 tại Hội trường C2 Đại học Bách Khoa Hà Nội với  chủ đề “Mùa Toán- Từ những chiều ẩn giấu”. Nhìn theo một cách nào đó, có thể thấy rằng bên cạnh bốn mùa quen thuộc trong tự nhiên thì toán học dường như cũng có tư cách giống như một MÙA đặc biệt khác của thế giới, của đời sống xã hội, hơn nữa, bởi toán học cũng là một biểu hiện đặc trưng nguyên thủy của trí tuệ và tư duy con người, “mùa Toán” đặc biệt ở chỗ là một khi đã bắt đầu, nó sẽ ngày càng trở nên phong phú hơn mà không bao giờ kết thúc. Được gợi ý từ khái niệm “số chiều” trong Toán học nói riêng và khoa học nói chung, chủ đề của ngày hội mở “Mùa Toán- Từ những chiều ẩn giấu” năm nay, thông qua việc tổ chức thực hiện các hoạt động, trò chơi tương tác, trải nghiệm, các dự án, các bài giảng đại chúng, sẽ khơi gợi trí tò mò và cảm hứng của các đối tượng tham gia, để từ đó gửi gắm được những điều thú vị, những điều có thể có hình hài giản dị nhưng không hề tầm thường, những điều thường được ẩn giấu trong những chiều kích nhiều lúc dễ bị bỏ quên đi, nhưng lại có sức sống bền bỉ và nguồn năng lượng dồi dào, mà nhờ đó đã tồn tại và phát triển xuyên suốt trong toàn bộ tiến trình lịch sử phát triển của toán học từ cổ đại cho tới mãi ngày nay. Song hành cùng đó là Quán Toán tạp chí Pi với chủ đề “Compete with Euclide”, học viện sáng tạo S3  với chủ đề “Đo thế giới”, Trung tâm Toán tư duy POMath với chủ đề “Chạm vạn vật”, cùng một số nội dung truyền thông khác như hội thảo giáo dục “Toán học không xa cách”, chuỗi bài giảng đại chúng “Từ những chiều ẩn giấu”, triển lãm “Những lá thư Toán học”…

Để khởi động cho chương trình này có lẽ phải nói đến Đợt tuyển chọn huấn luyện viên cho Math Open Day (MOD) 2017. Các nhiệm vụ mà các huấn luyện viên sẽ làm trong MOD sẽ là huấn luyện trong các hoạt động, trò chơi của các đơn vị tổ chức (POMath, Học viện sáng tạo S3, CLB Học Toán cùng Jenny, Hexagon, Sputnik Education, MaSSP, UberMath,…). Từ ngày 22/6/2017 đến ngày 6/7/2017, Ban Tổ chức tiến hành nhận đơn đăng kí tuyển chọn thông qua internet. Đối tượng tham gia là các bạn yêu Toán trên khắp cả nước. Những bạn được chọn sơ tuyển sẽ tới VIASM phỏng vấn vào 13- 14/7/2017 và BTC sẽ thông báo kết quả trúng tuyển trước 20/8/2017.

Sau khi đã nghiêm túc tuyển chọn các hồ sơ tham dự sơ tuyển ở vòng phỏng vấn, BTC đã chọn lại 25 huấn luyện viên tham gia MOD năm nay và bắt đầu thời gian tập huấn từ ngày 26/7/2017. Buổi tập huấn đầu tiên dành cho các thầy cô và huấn luyện viên tại VIASM mang tên “ĐO - CHẠM - NGHĨ” (hay là về một số phương hướng trong học tập và giảng dạy Toán hiện nay) dưới sự tổ chức của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cùng sự phối hợp của Trung tâm Toán POMath (Chạm) cùng cô Chu Cẩm Thơ, CLB Học toán cùng Jenny (Nghĩ)  cùng thầy Lê Anh Vinh và Học viện Sáng tạo S3 (Đo) cùng thầy Đặng Văn Sơn. Hội thảo này là dịp để các đơn vị đồng hành và phối hợp nội dung, cùng với những nhà Toán học, các nhà quản lý giáo dục, và những bạn bè yêu Toán học nói chung có dịp chia sẻ, thảo luận với nhau về một số quan điểm, ý tưởng và những dự định trong việc phát triển toán học hiện nay.

 

  

 

Các thầy cô và huấn luyện viên cũng được tham gia một buổi mini- MOD tại trường Olympia để chuẩn bị tốt hơn cho ngày hội chính diễn ra vào ngày 13/8/2017. Sau đó, các huấn luyện viên sẽ được phân công về làm việc chung với các đơn vị phối hợp nội dung để tham gia tập huấn tới ngày 12/8/2017.

Mở đầu cho chương trình này, vào buổi chiều ngày 12/8/2017 đã diễn ra Lễ Công bố Thưởng Công trình Toán học năm 2016 và cấp học bổng cho sinh viên, học sinh chuyên Toán năm học 2016- 2017. Song song với đó là buổi Tọa đàm Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 3,141592654… với sự tham gia của diễn giả GS Ngô Bảo Châu, Ông Trương Gia Bình, PGS Phan Toàn Thắng, GS Dương Nguyên Vũ,…

 

 

Ngày 13/8/2017, Ngày hội Toán học mở 2017 chính thức được diễn ra từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Các hoạt động, trò chơi cũng như các bài Toán tư duy được triển khai và được sự tham gia của đông đảo các học sinh, phụ huynh, các thầy cô các trường phổ thông trên cả nước… Bên cạnh đó là hội thảo “Toán học không xa cách”, chuỗi bài giảng đại chúng “Từ những chiều ẩn giấu” của GS Ngô Bảo Châu, PGS Nguyễn Ái Việt, PGS Lê Anh Vinh…

Dưới đây là một số hình ảnh tại ngày hội chính:

 

 

 

 

 

GS. Nguyễn Hữu Dư – giám đốc điều hành VIASM

 

PGS. Lê Anh Vinh- CLB Học toán cùng Jenny- một trong những người góp nên sự thành công của đội tuyển Toán IMO năm nay.

ĐỊA CHỈ
312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
(0232) 3...
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232) 3...
Khoa Khoa học Cơ bản- Trường Đại Học Quảng Bình
© Phát triển bởi Bộ môn CNTT Trường Đại học Quảng Bình